Kem trị nám da của Nhật: Những thông tin cần biết trước

Nám da là gì?
Nám da là vấn đề thường gặp ở da. Tình trạng này làm cho da của bạn tối, đổi màu.
Nó còn được gọi là chloasma, hay là “mặt nạ thai nghén” khi nó xảy ra ở phụ nữ mang thai. Tình trạng này phổ biến hơn ở phụ nữ hơn nam giới, mặc dù nam giới cũng có thể mắc bệnh này. Theo Viện Da liễu Hoa Kỳ, 90 phần trăm những người phát triển da bị melasma là phụ nữ.

Các triệu chứng của Nám da
Mỡ gây ra sự đổi màu. Các mảng vữa có màu sẫm hơn màu da điển hình của bạn. Nó thường xảy ra trên mặt và đối xứng, với các dấu hiệu phù hợp trên cả hai mặt của bạn. Các vùng khác của cơ thể thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời cũng có thể phát triển Nám da.
Các mảng màu nâu nhạt thường xuất hiện trên:

trán
sống mũi
cái cằm
Nó cũng có thể xảy ra ở cổ và cẳng tay. Sự đổi màu da không làm tổn hại đến cơ thể, nhưng bạn có thể cảm thấy tự ý về cách nhìn của nó.
Nếu bạn nhận thấy những triệu chứng này, hãy đi khám bác sĩ. Bác sĩ của bạn có thể giới thiệu bạn đến một bác sĩ da liễu, một bác sĩ chuyên về điều trị chứng rối loạn da.

Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ của Nám da
Nó không phải là hoàn toàn rõ ràng những gì gây ra melasma. Những người da sẫm màu có nguy cơ cao hơn những người da trắng da. Estrogen và progesterone cũng có liên quan đến tình trạng này. Điều này có nghĩa là thuốc ngừa thai, mang thai, và liệu pháp hooc môn có thể gây ra sạm da. Stress và bệnh tuyến giáp cũng đã được postulated là nguyên nhân của melasma.
Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời cũng có thể gây ra sạm da vì tia cực tím ảnh hưởng đến tế bào kiểm soát sắc tố (tế bào bạch cầu).

Làm thế nào là Melasma Chẩn đoán?
Khám trực quan vùng bị ảnh hưởng thường là đủ để chẩn đoán da. Để loại trừ các nguyên nhân cụ thể, bác sĩ của bạn cũng có thể thực hiện một số xét nghiệm.
Một kỹ thuật kiểm tra là kiểm tra đèn của Wood. Đây là loại ánh sáng đặc biệt được giữ lên da của bạn và cho phép bác sĩ kiểm tra nhiễm trùng và xác định có bao nhiêu lớp da melasma ảnh hưởng. Để kiểm tra tình trạng da nghiêm trọng, bác sĩ cũng có thể thực hiện sinh thiết. Điều này bao gồm việc loại bỏ một phần nhỏ da bị ảnh hưởng để thử nghiệm.

Liệu có thể điều trị Nám da trứng cá?
Đối với một số phụ nữ, melasma tự biến mất. Điều này thường xảy ra khi nó gây ra bởi thuốc ngừa thai hoặc thuốc ngừa thai.
Có kem mà bác sĩ của bạn có thể kê toa có thể làm sáng da. Bác sĩ cũng có thể kê toa các steroid tại chỗ để giúp làm sáng các vùng bị ảnh hưởng. Nếu những điều này không hiệu quả, các lớp da hóa học, sẹo mài mòn, và microdermabrasion là những lựa chọn có thể. Những phương pháp điều trị này lột da các lớp trên cùng của da và có thể giúp làm sáng các đốm tối.
Các thủ tục này không đảm bảo rằng các melasma sẽ không trở lại, và một số trường hợp của melasma không thể được hoàn toàn lightened. Bạn có thể phải quay trở lại để theo dõi thăm khám và làm theo các hướng dẫn điều trị da nhất định để giảm nguy cơ trở lại của melasma. Chúng bao gồm giảm thiểu nắng mặt trời và dùng kem chống nắng.

Đối phó và Sống với Nám da
Mặc dù không phải tất cả các trường hợp da bị Nám da sẽ rõ ràng với điều trị, có những điều bạn có thể làm để đảm bảo tình trạng không trở nên tồi tệ hơn và để giảm thiểu sự xuất hiện của sự đổi màu. Bao gồm các:
Sử dụng trang điểm để che khu vực thay đổi màu
Uống thuốc theo toa
Đeo kem chống nắng mỗi ngày với SPF 30
Đeo một chiếc mũ rộng có thể che chắn hoặc cung cấp bóng cho khuôn mặt của bạn
Mặc quần áo bảo hộ đặc biệt quan trọng nếu bạn ở dưới ánh mặt trời trong một khoảng thời gian dài.
Nếu bạn tự ý thức về Nám da trứng cá của mình, hãy nói chuyện với bác sĩ về các nhóm hỗ trợ địa phương hoặc cố vấn. Gặp người khác có điều kiện hoặc nói chuyện với ai đó có thể làm cho bạn cảm thấy tốt hơn.